วันอังคารที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2560

สูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี

ไก่ย่างวิเชียรบุรี

 
 บริเวณสองข้างทางของถนนทางหลวงหมายเลข 21 (ถนนสระบุรี – หล่มสัก) ระหว่างหลักกิโลเมตรที่122 ณ บ้านสามแยกวิเชียรบุรี หมู่ที่ 1 ตำบลสระประดู่ อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ มีถนนแยกไปทางทิศตะวันออกมีป้ายทางหลวงบอกว่า วิเชียรบุรี 7 กม. ณ ที่นั้นจะพบกับร้านค้าซึ่งมีรถยนต์โดยสาร รถทัวร์ รถสิบล้อ รถตู้ รถเก๋ง จอดอยู่ และมีผู้คนมากมายโดยเฉพาะในวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดราชการต่างๆ จะเห็นควันไฟตลบอบอวล และได้กลิ่นไก่ย่างหอมกรุ่นทั่วบริเวณ สถานที่ดังกล่าวเรียกว่า สามแยกวิเชียรบุรี ซึ่งคนทั่วไปรู้จักกันดี และเรียกไก่ย่างที่นี่ว่า ไก่ย่างวิเชียรบุรี

   เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2503-2504 อำเภอวิเชียรบุรีมีอาณาเขตการปกครองกว้างขวางมาก ตั้งแต่อำเภอหนองไผ่ลงมาจนถึงอำเภอศรีเทพ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าดง มีไข้มาลาเรียชุกชุม ถนนสายหลักที่ใช้ในการคมนาคมเพียงสายเดียว คือ ถนนสายชัยวิบูรณ์ (ถนนสายสระบุรี-หล่มสัก - ทางหลวง 21) จากอำเภอชัยบาดาลผ่านบ้านกลาง (อำเภอศรีเทพ) บ้านสามแยกวิเชียรบุรี (อำเภอวิเชียรบุรี) บ้านซับสมอทอด (อำเภอบึงสามพัน) บ้านโภช บ้านหนองไผ่ บ้านนาเฉลียง (อำเภอหนองไผ่) จนถึงบ้านสามแยกวังชมพู (อำเภอเมืองเพชรบูรณ์) มีสภาพเป็นถนนดินลำลอง ผิวดินขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อ ยามหน้าแล้งเป็นฝุ่นฟุ้งกระจาย ยามหน้าฝนถนนจะเป็นหล่มโคลน หากผู้คนที่อยู่ห่างไกลมีธุระต้องติดต่อราชการกับอำเภอ หรือค้าขายในตลาดท่าโรง ส่วนใหญ่ต้องอาศัยการเดินเท้า หรือใช้พาหนะล้อเกวียน จึงจะรวดเร็ว และสะดวกกว่ารถประจำทาง ทำให้บริเวณสามแยกวิเชียรบุรี ซึ่งมีต้นไม้ขนาดใหญ่ยืนตระหง่านแผ่กิ่งก้านสาขาเสมือนร่มขนาดใหญ่ในเวลากลางวัน กลายเป็นแหล่งหยุดพักระหว่างทาง
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ไก่ย่างวิเชียรบุรี

   ด้วยเหตุนี้ชาวบ้านกลุ่มหนึ่ง เช่น คุณยายนวล ป้ากิมหลี ตาแป๊ะ เป็นคนกลุ่มแรกๆ ได้ทำไก่ย่าง ส้มตำ ข้าวเหนียว และขนมแห้งเล็กๆ น้อยๆ มาขายตามร่มไม้ ที่หยุดพักกลางทาง โดยที่ไก่ย่างซึ่งเป็นอาหารที่มีรสชาติถูกปากชาวบ้านทั่วไป ทั้งที่สัญจรไปมาและชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียง โดยจะมีเคล็ดลับที่น้ำจิ้ม ซึ่งจะไม่เหมือนน้ำจิ้มไก่ที่อื่น คือเป็นน้ำจิ้มน้ำมะขาม และน้ำจิ้มสูตรกระเทียมดอง โดยเป็นสูตรเฉพาะของจังหวัดเพชรบูรณ์

   ต่อมา แม่ช้อยนางรำ จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐมาเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้มีโอกาสจอดรถเพื่อรับประทานอาหารที่ร้านไก่ย่างของตาแป๊ะ ซึ่งเป็นเจ้าของสูตรกระเทียมดอง จึงสอบถามข้อมูลเรื่องราวของไก่ย่างวิเชียรบุรี แล้วนำไปเขียนลงในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และมอบใบประกาศเกียรติคุณให้ ทำให้ผู้คนที่ได้อ่านจากทั่วประเทศรู้จักไก่ย่างวิเชียรบุรีมากยิ่งขึ้น คนที่มีโอกาสเดินทางผ่านมาก็จะแวะรับประทานกัน พอรู้ว่ารสชาติอร่อยสมตามที่ร่ำลือจึงบอกต่อๆ กัน ทำให้มีชื่อเสียง ร้านขายไก่ย่างหลายร้านที่ยังคงเปิดขายอยู่ในปัจจุบันมีได้แก่ ร้านตาแป๊ะ1 และ ร้านตาแป๊ะ 2 ร้านบัวตอง รวมถึงร้านไก่ย่างบริเวณริมทางที่เป็นแผงเล็กๆ แต่ก็มีรสชาติอร่อยเช่นกัน
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ไก่ย่างวิเชียรบุรี
   ด้วยชื่อเสียงและความนิยมในไก่ย่างวิเชียรบุรี ทำให้เกิดอาชีพที่เอื้อกันต่อมา เช่น การเลี้ยงไก่ การรับจ้างถอนขนไก่ รวมทั้งการจำหน่ายอาหารอื่นๆ ข้าวหลาม เครื่องดื่ม และของฝากที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดเพชรบูรณ์ นับเป็นการสร้างงานและรายได้ให้แก่ชุมชนโดยเฉลี่ยในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก

   สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษของไก่ย่างสามแยกวิเชียรบุรี คือ หนังไก่จะแห้งกรอบ ส่วนเนื้อจะนุ่ม กลิ่นหอม รสชาติเค็มมันพอดี รับประทานได้โดยไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มก็ได้ ส่วนใหญ่มักรับประทานกับข้าวเหนียว ส้มตำมะละกอรสต่างๆ เช่น ส้มตำไทย ส้มตำปู ส้มตำปลาร้า ฯลฯ
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ไก่ย่างวิเชียรบุรี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น