ประวัติ


ประวัติความเป็นมา ไก่ย่างวิเชียรบุรี ของแท้สูตรต้นตำหรับ


คุณยายนวล ป้ากิมหลี และตาแป๊ะ เป็นคนกลุ่มแรก ที่ได้ทำไก่ย่าง ส้มตำ ข้าวเหนียว และขนมมาขายให้กับชาวบ้านทั่วไป ทั้งที่สัญจรไปมาและชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงได้ซื้อหารับประทานกัน โดยไก่ย่างของร้านนี้จะมีรสชาติที่อร่อยมาก เพราะมีเคล็ดลับอยู่ที่น้ำจิ้มรสเด็ด ซึ่งจะไม่เหมือนน้ำจิ้มไก่ที่อื่น คือ เป็นน้ำจิ้มน้ำมะขาม และน้ำจิ้มสูตรกระเทียมดอง โดยเป็นสูตรเฉพาะของคนจังหวัดเพชรบูรณ์เท่านั้น ต่อมา “แม่ช้อยนางรำ” จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐได้มาเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ และมีโอกาสจอดรถเพื่อรับประทานอาหารที่ร้านไก่ย่างของตาแป๊ะ ซึ่งเป็นเจ้าของสูตรกระเทียมดอง จึงได้สอบถามข้อมูลเรื่องราวของไก่ย่างวิเชียรบุรี แล้วนำไปเขียนลงในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ซึ่งต่อมาได้มอบใบประกาศเกียรติคุณให้ ทำให้ผู้คนที่ได้อ่านจากทั่วประเทศรู้จัก “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” มากยิ่งขึ้น ซึ่งคนที่มีโอกาสเดินทางผ่านมาก็จะแวะรับประทานกัน พอรู้ว่ารสชาติอร่อยสมตามที่ร่ำลือจึงได้บอกต่อๆ กัน จนทำให้ร้านไก่ย่างของตาแป๊ะมีชื่อเสียงโด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้ ร้านขายไก่ย่างสูตรต้นตำหรับของแท้ของตาแปะหลายร้านที่ยังคงเปิดขายอยู่ในปัจจุบัน ได้แก่ ร้านตาแป๊ะ1 ร้านตาแป๊ะ2 และร้านบัวตอง รวมถึงร้านไก่ย่างบริเวณริมทางที่เป็นแผงเล็กๆ แต่ก็มีรสชาติอร่อยเช่นกัน ด้วยชื่อเสียงและความนิยมในไก่ย่างวิเชียรบุรี ทำให้เกิดอาชีพที่เอื้อกันต่อมา เช่น การเลี้ยงไก่ การรับจ้างถอนขนไก่ และสิ่งที่เป็นเอกลัษษณ์พิเศษของไก่ย่างสามแยกวิเชียรบุรี คือ หนังไก่จะแห้งกรอบ ส่วนเนื้อจะนุ่ม กลิ่นหอม รสชาติเค็มมันพอดี รับประทานได้โดยไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มไก่ก็ได้
แฟรนไซส์ ไก่ย่างวิเชียรบุรี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น