วิธีทำ

วิธีทำ

ล้างไก่ให้สะอาดผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย พริกไทย กระเทียม หอมแดง ปั่นพร้อมกับนมสดให้ละเอียด จากนั้นเทใส่ภาชนะสำหรับหมักไก่ ผสมเครื่องปรุงคลุกเคล้าให้เข้ากันนำไก่ลงไปหมักทิ้งไว้ ๓o นาที จากนั้นจึงมาทำน้ำจิ้ม

น้ำจิ้มสูตรที่ ๑

๑. น้ำปลา ๒ – ๓ ช้อนโต๊ะ
๒. น้ำมะขามเปียกต้มสุก ๒ ช้อนโต๊ะ
๓. น้ำตาลปี๊บ ๑ ช้อนโต๊ะ
๔. น้ำมะนาว ๑ – ๒ ช้อนโต๊ะ
๕. ข้าวคั่ว ๑ ช้อนโต๊ะ
๖. พริกป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
๗. ต้นหอมซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
๘. ผักชีฝรั่ง

วิธีทำ

นำน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอย ผักชีฝรั่ง

น้ำจิ้มสูตรที่ ๒

๑. กระเทียม ๕ กลีบ
๒. พริกชี้ฟ้าแดง ๓ เม็ด
๓. น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง
๔. กระเทียมดอง ๒ หัว
๕. เกลือ ๑-๒ ช้อนชา

วิธีทำ
นำเครื่องทั้งหมดมาตำให้ละเอียดแล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น