วิธีทำ
ล้างไก่ให้สะอาดผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย พริกไทย กระเทียม หอมแดง ปั่นพร้อมกับนมสดให้ละเอียด จากนั้นเทใส่ภาชนะสำหรับหมักไก่ ผสมเครื่องปรุงคลุกเคล้าให้เข้ากันนำไก่ลงไปหมักทิ้งไว้ ๓o นาที จากนั้นจึงมาทำน้ำจิ้มน้ำจิ้มสูตรที่ ๑
๑. น้ำปลา ๒ – ๓ ช้อนโต๊ะ๒. น้ำมะขามเปียกต้มสุก ๒ ช้อนโต๊ะ
๓. น้ำตาลปี๊บ ๑ ช้อนโต๊ะ
๔. น้ำมะนาว ๑ – ๒ ช้อนโต๊ะ
๕. ข้าวคั่ว ๑ ช้อนโต๊ะ
๖. พริกป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
๗. ต้นหอมซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
๘. ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ
นำน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งน้ำจิ้มสูตรที่ ๒
๑. กระเทียม ๕ กลีบ๒. พริกชี้ฟ้าแดง ๓ เม็ด
๓. น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง
๔. กระเทียมดอง ๒ หัว
๕. เกลือ ๑-๒ ช้อนชา
วิธีทำ
นำเครื่องทั้งหมดมาตำให้ละเอียดแล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น